Nguồn gốc đông trùng hạ thảo và 3 công dụng “thần thánh”

Nội dung bài viết

Được biết đến rộng rãi nhưng nguồn gốc đông trùng hạ thảo từ đâu thì vẫn còn là câu hỏi của nhiều người. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng quý hiếm, do đó loài nấm này được các bên sản xuất nuôi trồng nhân tạo để đáp ứng được đủ nhu cầu thiết yếu của thị trường.

Để biết rõ và chi tiết về nguồn gốc đông trùng hạ thảo hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo từ đâu?

Đông trùng hạ thảo bản chất là một loại nấm sống ký sinh dựa vào cơ thể sâu non.

Mùa đông, trứng của loài bướm nở thành ấu trùng sâu non và vùi sâu vào nơi có vùng đất tơi xốp để ngủ đông. Trong quá trình đó, ấu trùng đã ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua lỗ thở làm tế bào nấm phát triển mạnh mẽ, xâm chiếm các mô và lấy dinh dưỡng từ trong cơ thể ấu trùng khiến sâu non bị chết.

Mùa hè tới, lúc này nấm bắt đầu vươn ra từ thân sâu và sinh sôi thành dạng nấm, đồng thời tiếp tục phát tán bào tử nấm để sẵn sàng cuộc “săn lùng” ấu trùng ở mùa đông tiếp theo.

Có nguồn gốc như vậy nên Đông trùng được hiểu là những ấu trùng sâu sinh sống vào mùa đông và Hạ thảo là loài cỏ phát triển vào mùa hè. Một hình thái biến chuyển từ động vật sang thực vật của loại dược liệu quý này. Và đó cũng là nguồn gốc đông trùng hạ thảo mà nhiều người vẫn chưa được biết trước đó.

Vòng đời của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.
Vòng đời của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.

Trên thực thế, trùng thảo mọc tự nhiên rất hiếm và có giá thành cao vì vậy nhiều nơi sản xuất đã cấy giống nhân tạo nuôi trồng trên các giá thể ấu trùng như đông trùng hạ thảo ký chủ nhộngđông trùng hạ thảo ký chủ tằm,… nhưng vẫn giữ được đến 95% thành phần dinh dưỡng như loài tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo có mấy loại?

Trên thực tế, trùng thảo được chia thành 2 loại chính là tự nhiên và nhân tạo. Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo thì được phân loại thành nhiều nhánh nhỏ, do được nhiều bên tìm hiểu và phát triển thành nhiều loại khác nhau để phát huy được tối đa lợi ích và đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng trong đời sống.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đây là loại sinh trưởng và phát triển tốt ở khu vực cao hơn 4000m với mực nước biển Tây Tạng, Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo sinh sống tự nhiên ở đây có thành phần dinh dưỡng dồi dào nhờ thổ nhưỡng và thời tiết thích hợp. Chính vì thế, mức giá của loại tự nhiên này cũng có phần cao và đắt hơn, đồng thời được coi là loại thảo dược quý hiếm, khó tìm.

Vòng đời của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.
Nguồn gốc đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Để giảm giá thành và duy trì nguồn cung trên thị trường, hiện nay đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu nuôi cấy nhân tạo trong các giá thể như bột gạo lứt, ấu trùng nhộng, tằm… nhưng vẫn đảm bảo mang lại giá trị cao nhất cho người dùng. Chính vì vậy, đối với trùng thảo nhân tạo này có thêm nhiều loại khác nhau.

  • Đông trùng hạ thảo tươi: đây là 1 dạng được nuôi cấy và phát triển trên các giá thể bột gạo mà không phải ấu trùng. Loại này sẽ được bán và sử dụng khi vừa thu hoạch nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến tuy nhiên, thời gian bảo quản ngắn, chỉ từ 3-5 ngày trong nhiệt độ dưới 20 độ C.
  • Đông trùng hạ thảo khô: nguồn gốc đông trùng hạ thảo này chính là loại trùng thảo tươi được sấy khô nhằm đảm bảo thời gian sử dụng được lâu hơn và chế biến được nhiều cách hơn.
  • Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng: là loại được nuôi cấy trên giá thể là ấu trùng nhộng – cách nuôi cấy gần với nguồn gốc đông trùng hạ thảo nhất. Dinh dưỡng sẽ được lấy từ ấu trùng nhộng để nấm sinh trưởng phát triển. Do đó, giá thành trên thị trường của loại này cũng đắt hơn 2 loại nhân tạo trên.
  • Đông trùng hạ thảo ký chủ tằm: tương tự ký chủ nhộng, thì ấu trùng con sẽ được thay đổi bằng ấu trùng tằm.
Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng nhân tạo.
Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng nhân tạo.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại nhân tạo và các loại biến thể khác như dạng bột, dạng viên thuốc,… tùy theo sản phẩm của đơn vị cũng cấp nhưng bên trên là 4 loại chủ đạo của loại đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Công dụng “thần thánh” của đông trùng hạ thảo

Không phải ngẫu nhiên đông trùng hạ thảo nhân tạo được coi là dược liệu quý được tìm kiếm hàng đầu trên thị trường những thực phẩm tốt dành cho sức khỏe, đơn giản là công dụng vượt bậc mà sản phẩm này đem lại cho người dùng.

Phòng chống ung thư

Sở hữu 2 thành phần chính là Polysaccharide và Cordycepin giúp tăng cường miễn dịch, tế bào lympho T và loại trừ superoxide – gốc tự do nhờ đó ngăn ngừa sự lan rộng tế bào ung thư và giảm thiểu tối đa di ăn của khối u ác tính. Đây được coi là công dụng đáng chú ý của đông trùng hạ thảo.

Sự phát triển của các tết bào ung thư.
Sự phát triển của các tết bào ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữ động thực vật nên trùng thảo thực sự tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch nhờ sự kích thích cơ thể người dùng tiết ra nhiều bạch cầu hơn. Chính điều này giúp sức đề kháng của cơ thể càng trở nên mạnh mẽ và ngăn ngừa sự xâm nhập có hại của các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan B hoặc nhiễm HIV/AIDS.

Giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân

Các nhà nghiên cứu nhận định hàm lượng chất chống ôxy hóa trong trùng thảo được cho là một tiềm năng lớn trong việc chống lão hóa của loài này.

Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống ôxy hóa của đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện vấn đề tình dục, tăng khả năng ghi nhớ và làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ . Đặc biệt, nghiên cứu đã được thử nghiệm trên cá thể ruồi giấm. Như vậy, càng có thêm căn cứ để củng cố niềm tin của người dùng.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe và cách dùng.

Với những thông tin chi tiết bên trên thì nguồn gốc đông trùng hạ thảo không còn là 1 ẩn số đối với mọi người. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, phổ biến trên thị trường vẫn là đông trùng hạ thảo nhân tạo do đặc thù “hiếm có khó tìm” của loại nấm này. Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của khách hàng chúng tôi đã cho ra dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phú Hưng với cách nuôi cấy độc quyền và được cấp giấy chứng nhận kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia.

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top