Các loại đông trùng hạ thảo

Nội dung bài viết

Mặc dù phổ biến trên thị trường, tuy nhiên những người tiêu dùng chưa hẳn đã biết hết các loại đông trùng hạ thảo. Do đó, khả năng cao mọi người có thể dễ bị nhầm lẫn và mua phải sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng.

Không cần quá lo lắng, trong bài viết này sẽ đề cập chi tiết các loại đông trùng hạ thảo ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc xuất xứ

Đông trùng hạ thảo là loài nấm sống kí sinh dựa vào cơ thể sâu non.

Mùa đông, trứng của loài bướm nở thành ấu trùng sâu non và vùi sâu vào nơi có vùng đất tơi xốp để ngủ đông. Trong quá trình đó, ấu trùng đã ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua lỗ thở làm tế bào nấm phát triển mạnh mẽ, xâm chiếm các mô và lấy dinh dưỡng từ trong cơ thể ấu trùng khiến sâu non bị chết.

Mùa hè tới, lúc này nấm bắt đầu vươn ra từ thân sâu và sinh sôi thành dạng nấm, đồng thời tiếp tục phát tán bào tử nấm để sẵn sàng cuộc “săn lùng” ấu trùng ở mùa đông tiếp theo.

Đông trùng hạ thảo phát triển trong môi trường tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo phát triển trong môi trường tự nhiên.

Có nguồn gốc như vậy nên Đông trùng được hiểu là những ấu trùng sâu sinh sống vào mùa đông và Hạ thảo là loài cỏ phát triển vào mùa hè. Một hình thái biến chuyển từ động vật sang thực vật của loại dược liệu quý này.

Phân biệt các loại đông trùng hạ thảo

Các loại đông trùng hạ thảo.
Các loại đông trùng hạ thảo.

Trên thực thế, đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm và có giá thành cao vì vậy nhiều nơi sản xuất đã cấy giống nhân tạo nuôi trồng trong phòng thí nghiệm trên các giá thể ấu trùng như đông trùng hạ thảo ký chủ nhộngđông trùng hạ thảo ký chủ tằm,…hoặc có 1 đến 2 đơn vị đã áp dụng thành công việc nuôi cấy trùng thảo bán tự nhiên trên đỉnh núi Mẫu Sơn có điều kiện thời tiết tương đương với cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc và vẫn giữ được đến 95% thành phần dinh dưỡng như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Các loại đông trùng hạ thảo bao gồm: tự nhiên, bán tự nhiên và nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đây là loại sinh trưởng và phát triển tốt ở khu vực cao hơn 4000m với mực nước biển Tây Tạng, Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở đây có thành phần dinh dưỡng dồi dào nhờ thổ nhưỡng và thời tiết thích hợp. Chính vì thế, mức giá của loại tự nhiên này cũng có phần cao và đắt hơn so với các loại đông trùng hạ thảo khác, đồng thời được coi là loại thảo dược quý hiếm, khó tìm.

Đông trùng hạ thảo phát triển tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo phát triển tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Để giảm giá thành và duy trì nguồn cung trên thị trường, hiện nay đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu nuôi cấy nhân tạo trong các giá thể như bột gạo lứt, ấu trùng nhộng, tằm… nhưng vẫn đảm bảo mang lại giá trị cao nhất cho người dùng. Vì vậy, các loại đông trùng hạ thảo nhân tạo này được chia nhỏ thành nhiều sản phẩm khác nhau.

  • Đông trùng hạ thảo tươi: đây là 1 dạng được nuôi cấy và phát triển trên các giá thể bột gạo mà không phải ấu trùng. Loại này sẽ được bán và sử dụng khi vừa thu hoạch nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến tuy nhiên, thời gian bảo quản ngắn, chỉ từ 3-5 ngày trong nhiệt độ dưới 20 độ C.
  • Đông trùng hạ thảo khô: nguồn gốc đông trùng hạ thảo này chính là loại trùng thảo tươi được sấy khô nhằm đảm bảo thời gian sử dụng được lâu hơn và chế biến được nhiều cách hơn.
  • Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng: là loại được nuôi cấy trên giá thể là ấu trùng nhộng – cách nuôi cấy gần với nguồn gốc đông trùng hạ thảo nhất. Dinh dưỡng sẽ được lấy từ ấu trùng nhộng để nấm sinh trưởng phát triển. Do đó, giá thành trên thị trường của loại này cũng đắt hơn 2 loại nhân tạo trên.
  • Đông trùng hạ thảo ký chủ tằm: tương tự ký chủ nhộng, thì ấu trùng con sẽ được thay đổi bằng ấu trùng tằm.
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng.
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng.

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

So với các loại đông trùng hạ thảo bên trên thì trùng thảo nuôi cấy bán tự nhiên là 1 bước đột phá. Trùng thảo bán tự nhiên sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên, con người chỉ can thiệp về các yếu tố sâu bệnh. Do đó, sản sinh dưỡng chất vượt trội hơn so với loại nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nhiệm.

Ban đầu nấm trùng thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo đến khi bắt đầu hình thành sợi thể, sau đó sẽ được đưa ra môi trường tự nhiên để phát triển.

Hiện tại, trùng thảo đang được 1 đến 2 đơn vị nuôi trồng tại đỉnh núi Mẫu Sơn nơi có điều kiện thổ nhưỡng gần tương đương với vùng cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc.

Bên trên là cách phân biệt các loại đông trùng hạ thảo, tuy nhiên do nhu cầu sử dụng lớn nên trùng thảo tự nhiên và bán tự nhiên gần như không thể đáp ứng, đồng thời giá thành lại quá cao. Vì vậy, trùng thảo nhân tạo vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn và đông trùng hạ thảo Phú Hưng là đơn vị uy tín, đáng tin cậy để liên hệ và mua hàng. Chúng tôi cam kết luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top